จนท. บุกแฟลตดินแดง จับกุมขบวนการทำบัตรชมพู ออกหมายจับ 7 ราย พบต่างด้าวมีชื่อพักอาศัยกว่า 1,000 คน

18.08.26 | 09:11 น.

จนท. บุกแฟลตดินแดง จับกุมขบวนการทำบัตรชมพู  ออกหมายจับ 7 ราย เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ 3 ราย พบต่างด้าวมีชื่อพักอาศัยกว่า 1,000 คน

 


เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมตำรวจนครบาล กรมการปกครอง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.ทีม DOPA และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังกว่า 100 นาย เพื่อเข้าตรวจค้นแฟลตดินแดง โดยแบ่งเป็น 5 ชุดปฏิบัติการ ปล่อยแถวเข้าตรวจค้น 7 เป้าหมาย เพื่อตรวจสอบขบวนการร่วมกันจัดให้มีการออกบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนโดยมิชอบ

สำหรับ 7 หมายจับ

  • แบ่งเป็น เจ้าหน้าที่รัฐ 3 หมายจับหนึ่งในนั้น คือเจ้าพนักงานปกครองของสำนักงานเขตดินแดง
  • เจ้าบ้าน/คนกลาง/นายหน้า 3 หมายจับ
  • พยานรับรองลายมือชื่อ ผู้รับรอง 1 หมายจับ น.ส.แพรนวล ลงลายมือชื่อตนเอง เป็นพยานในการรับรอง ปลอมลายมือชื่อผู้อื่นเป็นพยายานรับรองคนที่ 2

ทั้งนี้จากการตรวจค้น ทะเบียนบ้านในแฟลตดินแดง 5,726 ห้อง มีเด็กต่างด้าวอายุ 5-15 ไม่ต่ำกว่า 1,366 คน พบห้องน่าสงสัยมีเด็กต่างด้าวมากกว่า 16 คน และย้ายเข้ามาอยู่ในทะเบียนบ้าน 44 ห้อง และพบการย้ายเข้ามาตั้งแต่ปี 2567 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติ เนื่องจากเป็นห้องพักขนาดเล็ก แต่กลับมีการแจ้งบุคคลเข้ามาอาศัยเป็นจำนวนมาก

Advertisement

ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับแล้ว 7 ราย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่รัฐ 3 ราย รวมถึงเจ้าบ้าน นายหน้า และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการให้ถ้อยคำอันเป็นเท็จ

ประเด็นสำคัญคือ บุคคลต่างด้าวที่ถูกนำชื่อเข้ามาในระบบ จะได้รับ “บัตรชมพูเลข 7” ซึ่งทำให้สามารถใช้ชีวิตและทำธุรกรรมในประเทศไทยได้ตามสิทธิที่กฎหมายกำหนด ทั้งการเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐาน การรักษาพยาบาล และสิทธิ์ในการทำธุรกรรมต่างๆ เช่น การเปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งจะเกี่ยวโยงไปถึงบัญชีม้า สแกมเมอร์ หรือเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ

หนึ่งในเป้าหมายที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น อยู่บริเวณชั้น 5 แฟลต 4 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในห้องพัก พบเจ้าบ้านซึ่งเป็นผู้รับรองการพักอาศัยของบุคคลต่างด้าว พร้อมตรวจพบเอกสารสำคัญหลายรายการ

จากการตรวจค้น พบทั้งหนังสือเดินทางคนต่างด้าว ใบรับรองการทำงานคนต่างด้าว รวมถึงเอกสารประจำตัวและเอกสารสำคัญของบุคคลต่างด้าวอีกหลายรายการ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดและรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวข้องกับการแจ้งย้ายเข้าและการจัดทำบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนโดยมิชอบหรือไม่

เบื้องต้นจากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าในปี 2567 ห้องพักแห่งนี้มีความผิดปกติอย่างชัดเจน โดยภายในระยะเวลาเพียง 2 วัน มีการแจ้งรับบุคคลต่างด้าวเข้ามาพักอาศัยกว่า 30 คน

นอกจากนี้ยังสามารถจับกลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับได้ครบทั้งหมด 7 ราย เตรียมคุมตัวไปยัง สน.ดินแดง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย มท.4 นำแถลงผลปฏิบัติการ 11.00 น. ณ สน.ดินแดง