เปิดเบื้องหลัง ‘ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเยาว์’ สูตรเฉพาะก๊อปยาก แช่เย็นได้ เผยก่อนมีวันนี้เป็นอดีตสาวโรงงาน ถูกเลิกจ้างกะทันหัน
เมื่อวันที่ 26 เมษายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เครือมติชนนำโดย “เส้นทางเศรษฐี” ผู้นำสื่อที่สนับสนุนการสร้างอาชีพให้เอสเอ็มอี และ “มติชนอคาเดมี” ผนึกกำลังร่วมจัดงาน “จัดจ้านจานเด็ด” เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ เสริมองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วัยเกษียณ และผู้ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพ เพื่อต่อยอดก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการที่มีคุณภาพ โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 เมษายนนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 11.00 น. แม้ว่าอากาศจะร้อน แต่ประชาชนยังคงเดินทางมาเลือกชิมอาหารจานเด็ดอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยมีบูธร้านอาหารเจ้าเด็ดมากมายจากโซเชียลกว่า 20 ร้าน อาทิ ยำหอยนางรมในตำนาน ลุงบอย ป้ารัตน์ จอมเทียน, ไส้กรอกอีสานลุงเช่ และหมูกรอบตลอดไป เป็นต้น นอกจากนี้ งานจัดจ้านจานเด็ดยังอัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย เพื่ออัพสกิลผู้ค้า และมอบเคล็ดลับสำหรับประกอบอาชีพมากมาย ทั้งเวทีทอล์ก เวิร์กช็อป ตลอดทั้ง 3 วันเต็ม
น.ส.วรางคณา มณีปรณ์ ผู้ขายข้าวเหนียวมะม่วงป้าเยาว์ ที่ได้มาร่วมออกบูธ “จัดจ้านจานเด็ด” เปิดเผยว่า ร้านเราขายข้าวเหนียวมูน ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวหน้าปลา ข้าวเหนียวหน้าสังขยา โดยป้าเยาว์เป็นคนทำเองหมด ร้านป้าเยาว์เปิดขายทุกวัน โดยตั้งขายอยู่หน้าธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนติวานนท์ (แคราย) ซอยติวานนท์ 25 และตลาดกรมชลประทาน จ.นนทบุรี นอกจากนี้ ป้าเยาว์ยังขายขนมไทย ผลไม้เชื่อม และมีข้าวเหนียวเปียกลำไยที่อร่อยเด็ดขึ้นชื่ออีกด้วย
”ป้าเยาว์เคยมาเป็นวิทยากรของมติชนอคาเดมี ซึ่งเป็นร้านดังยืนหนึ่งในนนทบุรี เราเลยนำมาขายเพื่อให้คนแถวนี้ได้ชิมกัน“ น.ส.วรางคณาเผย
น.ส.วรางคณากล่าวด้วยว่า ความโดดเด่นข้าวเหนียวมูนป้าเยาว์ ป้าเยาว์นำสูตรนี้มาจากแม่ โดยตอนนั้นป้าเยาว์เป็นสาวโรงงาน แต่ถูกเลิกจ้างกะทันหัน เลยคิดขายข้าวเหนียวมูนที่เป็นสูตรของคุณแม่มาทำ แล้วเกิดขายดีมาก ทุกวันนี้ผลิตมา 100 กก. ขาย 2 ชั่วโมงหมด ซึ่งก็ยังทำกันเองอยู่ในหมู่ญาติพี่น้อง ทำให้วันนึงทำปริมาณได้ไม่เยอะมาก
“จุดเด่นของข้าวเหนียวมูนป้าเยาว์ เมื่อทานไม่หมดสามารถเก็บเข้าตู้เย็น และเมื่ออยากรับประทานสามารถนำมาทิ้งไว้ให้หายเย็น แล้วทานได้เลย โดยไม่ต้องอุ่นร้อน ซึ่งยังคงความรสชาติอร่อย เป็นสูตรลับเฉพาะที่ร้านอื่นทำตามได้ยาก ใครอยากกินจะต้องโทรไปจองก่อน หรือต้องไปต่อแถว” น.ส.วรางคณากล่าว
- อ่านข่าว : ‘ผัดกะเพราที่จริงใจ’ ถอดรหัสชอฟต์พาวเวอร์ไทย -‘กฤช’ ห่วงลิ้นโดนหลอก ปรุงจัดจนเสียรสธรรมชาติ
- ป้าปูนา ลั่น ‘จั๊กกะบุ๋ม’ จ่ายหนี้แล้ว 6,000 – ขนอ่องมันปูออกบูธ ‘จัดจ้านจานเด็ด’
- หอมยั่วจนมาต้องลอง! ‘ไส้กรอกเยอรมัน’ โฮมเมดแท้ๆ สูตรมรดก 3 รุ่น ตกทอดถึงหลาน
- วันที่2ไม่แผ่ว! มุงถอดรหัส ‘ผัดกะเพรา’ เมนูซอฟต์พาวเวอร์ ‘วิธีรับมือปัญหา’ ที่แม่ค้าต้องฟัง
- จ้องตาไม่กระพริบ! ร้านดังจับมือสอน ‘แซนด์วิชเกาหลี’ สร้างรายได้จุกไม่ง้อหน้าร้าน