หน้าแรก การเมือง หมอวรงค์ เดือ...

หมอวรงค์ เดือดซัด วันนอร์ ชงเพิ่มเงินกองทุนบำนาญ ส.ส.-ส.ว.ชี้ หากลำบากจริง ให้ใช้บัตรคนจน

21.08.26 | 19:24 น.

หมอวรงค์เดือด ซัด วันนอร์ ชงเพิ่มเงินกองทุนบำนาญ ส.ส.-ส.ว. ลั่นไม่ควรให้ประชาชนเลี้ยงดูตลอดชีวิต หากลำบากจริงให้ใช้ บัตรคนจน  


เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยภักดี กล่าวถึงกรณีการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัคิ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 ได้พิจารณารายงานการแปรญัตติเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบประมาณ โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กรรมาธิการ เสนอเติมเงินกองทุนเพื่อผู้เคยเป็นสมาชิกรัฐสภา ว่า ตนขอยืนยันจุดยืนคัดค้านอย่างเต็มที่ ส.ส.และ ส.ว.ไม่ควรให้ประชาชนมาเลี้ยงดูตลอดชีวิต และมองว่าการรับเงินบำนาญเดือนละกว่า 20,000 บาท เป็นการเอาเปรียบประชาชนเป็นอย่างมาก

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการหยิบยกเหตุผลว่า อดีต ส.ส. และ อดีต ส.ว. บางคนลำบากจนไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล และไม่ได้มีฐานะร่ำรวยกันทุกคนนั้น ตนเห็นว่าหากลำบากขนาดนั้นจริง ก็ควรไปใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน แทน เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป ไม่ควรมาอ้างเอกสิทธิความเป็นอดีต ส.ส. เพื่อขอเงินภาษีไปจุนเจือตัวเอง เพราะหากไม่ได้ใช้เงินจากกองทุนสวัสดิการอดีตสมาชิกรัฐสภา ก็มีสิทธิสวัสดิการที่สูงกว่าประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว เช่น ค่ารักษาพยาบาลปีละ 10,000 บาท และสิทธิบุตรในการเรียนหนังสือ ซึ่งถือว่าเพียงพอ และมีสิทธิมากกว่าประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว

ส่วนกรณีที่ นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานกมธ.งบฯ ออกมาวิจารณ์นักการเมืองที่โจมตีกองทุนนี้ว่าเป็นการหาแสง ทั้งที่ตนเองก็รับเงินสวัสดิการอยู่นั้น นพ.วรงค์ กล่าวว่า ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า ตน เคยรับเงินดังกล่าวจริง แต่ปัจจุบันตนมีสำนึกและรับฟังเสียงประชาชนที่มองว่าพฤติกรรมการออกกฎหมายเพื่อยกมืออนุมัติให้นำเงินภาษีจากประชาชนมาเลี้ยงดูพวกพ้องเป็นเรื่องที่รับไม่ได้

Advertisement

“ผมไม่ได้หาแสง แต่ผมทำตามความต้องการของประชาชน พวกหาแสงคือพวกที่พูดเฉยๆ แต่ไม่ทำอะไร ผมขอท้าคุณภราดร มาดีเบตกันในสภาฯ ในวาระ 2 ช่วงที่มีการถ่ายทอดสดเลยดีกว่า” นพ.วรงค์ กล่าว

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า เพื่อให้เกิดความชัดเจนถึงการใช้กองทุนสวัสดิการอดีตสมาชิกรัฐสภา ในการรับเงินบำนาญ ตนขอเสนอให้ถามความเห็นจากประชาชนว่าเห็นด้วยหรือไม่ และเรียกร้องให้สภาฯ หรือสำนักโพลที่น่าเชื่อถือ จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศว่า เห็นด้วยหรือไม่ที่จะนำเงินภาษีไปจ่ายเป็นเงินบำนาญให้อดีต ส.ส. และ ส.ว. เดือนละกว่า 20,000 บาทไปจนกระทั่งเสียชีวิต

“นี่คือเงินภาษีประชาชน ไม่ใช่เงินของนักการเมือง ดังนั้นต้องถามเจ้าของเงินว่าเขาเห็นด้วยไหม อย่ามาแอบอ้างทำกันเองในสภาฯ ผมพร้อมที่จะดีเบตเรื่องนี้แบบเห็นหน้ากันในสภาฯ เพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน” นพ.วรงค์ กล่าว