นาบิล อานาน เปิดใจชอบมวยสากลตั้งแต่เด็ก รับเป็นเกียรติมีโอกาสได้ติดทีมชาติ
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ EVOLVE MMA กรุงเทพฯ ชั้น 9 Em Tower ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ ONE Championship ร่วมกับ สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ จัดงานแถลงข่าวประกาศความร่วมมือในการสนับสนุน นาบิล อานาน อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต วัย 22 ปี ในการเดินหน้าสู่การเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ตลอดจนร่วมผลักดันและพัฒนาศักยภาพนักกีฬาไทยสู่เวทีการแข่งขันระดับนานาชาติ
ภายในงานแถลงข่าวได้รับเกียรติจาก นายชาตรี ศิษย์ยอดธง ผู้ก่อตั้ง ประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ONE Championship พร้อมด้วย นายพิชัย ชุณหวชิร อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย, ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ, พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอุปนายก สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานฝ่ายเทคนิคกีฬามวยสากล และนาบิล อานาน อดีตแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตั้มเวต
นาบิล อานาน อดีตแชมป์โลกมวยไทย One รุ่นแบนตั้มเวต เปิดใจว่า ขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ คน รวมถึงพี่สมรักษ์ คำสิงห์ ที่คงมองเห็นอะไรบางอย่างในตัวเอง ที่เชื่อว่าคนอย่างตนจะสามาถทำอะไรบางอย่างเพื่อประเทศชาติได้ และรู้สึกเป็นเกียรติมากที่จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในการไปชกกีฬามวยสากลสมัครเล่น รู้สึกดีใจมากๆ ที่จะได้ลองอะไรใหม่
“ถ้าถามว่าการมาชกมวยสากลเป็นอะไรที่ใหม่หรือไม่นั้น ถ้ามองในมุมของชนิดกีฬาอาจจะใหม่ แต่ถ้าเรื่องของการออกหมัดในเชิงมวยสากล ผมเชื่อว่าผมทำได้ เพราะช่วงเด็กๆ ผมหยุดชกมวยไทย เพราะมีอาการบาดเจ็บที่ขา ถ้าใครติดตามผมคงได้เห็นบทสัมภาษณ์ของผมเกี่ยวกับที่ใช้เวลา 1 ปีเต็มๆ กับการฝึกซ้อมมวยสากล และผมรู้สึกชอบมวยสากล แต่ด้วยการที่เราอยู่ในประเทศไทยซึ่งดีมากทางด้านมวยไทย ผมเลยกับมาซ้อมทางด้านมวยไทย”
นาบิล อานาน กล่าวอีกว่า พอโตขึ้นมาเหมือนกับความฝันของเรากลับมาหาเราอีกครั้ง ที่สำคัญการได้เป็นตัวแทนประเทศไทยด้วย ยิ่งทำให้ตนเองดีใจมากและด้วยการที่ผู้ใหญ่เห็นอะไรบางอย่างในตัว ยิ่งทำให้ตัวเองปลื้มไปใหญ่ พร้อมเต็มที่ในการจะทำเพื่อประเทศไทย


